NHỮNG ĐIỂM MỚI

  1. Chương trình Thần tượng Âm nhạc - Vietnam Idol sẽ được phát sóng vào lúc 20h00 tối chủ nhật hằng tuần trên VTV3, bắt đầu từ ngày 15/12
  2. Nhạc sỹ Anh Quân sẽ thay thế vai trò của Quốc Trung để đảm nhận vị trí quyền lực trên ghế nóng. Nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng này hi vọng sẽ mang tới một làn gió tươi mới cho cuộc thi bằng khả năng chuyên môn và bề dày hoạt động trong lĩnh vực sáng tác và sản xuất âm nhạc.
  3. MC Phan Anh trở lại vai trò người dẫn chương trình. Với lối dẫn chuyện nhẹ nhàng, tự nhiên nhưng lôi cuốn và bản lĩnh sân khấu tốt, sự đồng hành của anh trong suốt chặng đường tìm kiếm các ứng viên tiềm năng cho chương trình Thần tượng Âm nhạc 2013 sẽ góp phần tạo nên một mùa Vietnam Idol mới thật sống động, trẻ trung, nhiệt huyết và đầy bất ngờ.
  4. Để không một tài năng âm nhạc nào bị bỏ lỡ cơ hội tham gia Vòng thử giọng tại 8 Thành phố mà chương trình đi qua (Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Hải Phòng, Cần Thơ, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh), Ban giám khảo đã đích thân tìm đến những giọng ca xuất sắc nhất được chọn từ những video clip của các ứng viên gửi về Facebook của Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Chính nét mới này đã tạo thêm cơ hội cho rất nhiều bạn trẻ yêu thích ca hát nhận được chiếc vé vàng quý giá để đi tiếp vào vòng trong, cũng như tăng sự tương tác và gần gũi giữa Ban giám khảo và tất cả các thí sinh tham gia cuộc thi.
  5. Năm nay, chỉ còn 9 thí sinh giành được cơ hội bước vào vòng Gala (so với 10 thí sinh của năm ngoái) với mỗi đêm diễn sẽ được truyền hình trực tiếp. Trong đêm công bố kết quả của tuần tiếp theo, 3 thí sinh nhận được ít bình chọn nhất của khán giả sẽ bị rơi vào vòng nguy hiểm, trong đó, MC sẽ công bố một thí sinh được an toàn. Khán giả sẽ được quyền "cứu" thí sinh mình yêu thích thông qua nhắn tin bình chọn ngay tại chỗ cho phần biểu diễn ca khúc tiếp theo của 2 thí sinh còn lại. Và như thế, thí sinh nhận được ít bình chọn nhất buộc phải chia tay chương trình ra về.
  6. Trong suốt các đêm thi của Vòng Gala, bộ ba giám khảo chỉ có DUY NHẤT một lần được sử dụng quyền lực tối ưu của mình để giữ lại MỘT thí sinh mà tất cả các thành viên trong ban giám khảo đều thống nhất thí sinh đó thật sự tài năng và khả năng đi tiếp vào các vòng trong. Thí sinh nhận được sự "ưu ái đặc biệt" này chắc chắn phải là gương mặt thật sự xứng đáng.
  7. Ngoài giải thưởng 600,000,000 đồng tiền mặt, quán quân của Thần tượng Âm nhạc 2013 sẽ xuất hiện trong video clip ca nhạc của nhãn hàng Pepsi, và trở thành gương mặt đại diện của nhãn hàng dầu gội đầu Clear và nhãn hàng kem đánh răng Close-up.